പച്ചമുളക്

kanthari1ഇന്ന് രാവിലെ ഉപ്പുമാവ് ഉണ്ടാക്കുവാന്‍ നോക്കുമ്പോള്‍ പച്ചമുളകില്ല.  അപ്പോഴാണ്  ഞാന്‍ പലകാരണങ്ങളാല്‍   ഈയിടെ ശ്രദ്ധിക്കാതെ ഇട്ടിരുന്ന എന്റെ അടുക്കള തോട്ടത്തിനെ കുറിച്ച് ഓര്‍ത്തത്. ഓടിച്ചെന്ന്  പ്രതീക്ഷയോടെ നോക്കിയപ്പോള്‍ കാട് പോലെ വളര്‍ന്നിരിക്കുന്ന പുല്ലുകള്‍ക്കിടയില്‍  മുളകിന്‍തൈ കണ്ടു.  ഏതായാലും എനിക്ക് ആവശ്യത്തില്‍ കൂടുതല്‍ മുളക് കിട്ടി. തലേ ദിവസം രാത്രിയും നല്ല മഴ പെയ്തിരുന്നു.  എന്നാലും  ഒരു ശീലം പോലെ അത് കഴുകിയെടുത്തു. പലകപ്പുറത്ത് വെച്ചു ചെറുതായി  മുറിച്ചപ്പോള്‍ വന്ന പ്രത്യേക ഗന്ധം  ഇപ്പോഴും എന്റെ മൂക്കില്‍ തങ്ങി നില്‍ക്കുന്നു.  പിന്നീട് ഞാന്‍ ആദ്യം ചെയ്തത് ആ മുളകിന്‍ ചുവടുവൃത്തിയാക്കി വളം ഇട്ടുകൊടുക്കുക എന്നതാണ്. ചുറ്റും ഉള്ള  പുല്ല് പറിച്ചു കളഞ്ഞപ്പോള്‍ പണ്ട് നട്ടിരുന്ന വഴുതിനയും കൂടുതല്‍ മുളകിന്‍ തൈകളും തെളിഞ്ഞു വന്നു.  അന്നേ ദിവസം മുളക് പറിക്കാന്‍ ഇടയായത് കൊണ്ട്  ഞാന്‍ ആലസ്യത്തില്‍നിന്നും ഉണരുവാന്‍ ഇടയായി.

എന്റെ തോട്ടത്തില്‍ നാലു തരം മുളകുകളാണ് ഉണ്ടാകുന്നത്.  ഒന്ന്‍  താഴേക്ക് തൂങ്ങി കിടക്കുന്ന നീളമുള്ള സാക്ഷാല്‍ പച്ചമുളക്.  രണ്ടാമത്തെ ഇനം  മാനം നോക്കിയാണ്.  മൂന്നാമത്തേത് നര്‍ത്തകിയെപ്പോലെ  അരക്കെട്ട് മലിഞ്ഞു ബാക്കി  ഭാഗം വീര്‍ത്തിരിക്കുന്നതാണ്. അത് കൂടുതല്‍ എരിവുള്ള ഇനമാണ്.  നാലാമത്തേത്  മുത്തുമണികള്‍ പോലെയാണ്.  മകളുടെ വീട്ടില്‍ വെള്ളനിറത്തിലും  പച്ചനിറത്തിലുമുള്ള കാന്താരി മുളകുണ്ട്. കൂടാതെ വയലറ്റ് നിറത്തിലും,  വയലറ്റും പച്ചയും ചേര്‍ന്ന നിറത്തിലുമുള്ള മുളകുമുണ്ടാകുന്നുണ്ട്.   ഞാന്‍ ഈയിടെ ഒരു കാര്യം മനസ്സിലാക്കി. അതായത് മുളക്  ഏതാണ്ട് മൂത്താല്‍  അതില്‍ പിടിച്ചാലുടന്‍ പറിഞ്ഞുപോരും.  അല്ലെങ്കില്‍ വലിക്കേണ്ടിവരും. അപ്പോഴാകട്ടെ കൂമ്പൊടുകൂടിയായിരിക്കും പോരുക. അതില്‍ പൂവും ഇളം കായും ഉണ്ടാകും.  സങ്കടവും വരും.  കേരളത്തില്‍ കൂടുതലായി കൃഷിചെയ്യപ്പെടുന്ന ഇനങ്ങള്‍ ജ്വാല, ചമ്പ, കെ-1, സി ഒ – 1 തുടങ്ങിയവയാണ്.  ഞാന്‍ വളമായി ചേര്‍ക്കുന്നത് വേപ്പിന്‍ പിണ്ണാക്കും കടല  പിണ്ണാക്കും ബയോഗാസിന്റെ സ്ലറി നേര്‍പ്പിച്ചതുമാണ്.  ഉണങ്ങിയ ഇലകളും ഇടാറുണ്ട്.  ബ്യുവേറിയം അണുക്കള്‍ 10 ഗ്രാം ഒരു ലിറ്ററിന് എന്ന തോതില്‍ വൈകുന്നേരം നനച്ച് കഴിഞ്ഞു തളിച്ചുകൊടുക്കുന്നത്  കീടങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കുവാന്‍ ഒരു പരിധി വരെ നല്ലതായി കാണുന്നുണ്ട്.  മടി വരുമ്പോള്‍ ഉപേക്ഷ  കാണിക്കാറുള്ളതുകൊണ്ട് ആധികാരികമായി പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആളല്ല.

ലുലു മാളില്‍ പോയപ്പോഴാണ്  പച്ച കൂടാതെ  മഞ്ഞ വയലറ്റ് തുടങ്ങി പല വര്‍ണ്ണങ്ങളിലുള്ള കാപ്സികം മുളക്  കാണാനിടയായത്.  നല്ല നീളമുള്ള  ഇളം മഞ്ഞ നിറത്തിലുള്ള  ബജി മുളകും നീളം കുറഞ്ഞുരുണ്ട കൊണ്ടാട്ടം മുളകും എപ്പോഴും അവിടെ കാണാം.  കടയില്‍ നിന്നും വാങ്ങുന്ന മുളക് കൊണ്ടാട്ടത്തില്‍  ഇത്രയേറെ ഉപ്പ് നിറച്ചിരിക്കുന്നത്  എന്തിനാണെന്ന് മനസ്സിലാകുന്നില്ല. ആളുകളുടെ  രക്ത സമ്മര്‍ദം കൂടുവാന്‍ അത് കാരണമായേക്കാം.   ഞാന്‍ അഞ്ചു വര്‍ഷത്തോളം കര്‍ണ്ണാടകയിലെ ബീജാപൂരില്‍ ബി എം പാട്ടില്‍ മെഡിക്കല്‍ കോളേജില്‍ ഫാര്‍മകോളോജി വിഭാഗം മേധാവിയായി ജോലിചെയ്തുകൊണ്ടിരുന്നപ്പോള്‍ മിക്കവാറും ദിവസങ്ങളീല്‍ മുളകു ബജി കഴിക്കുമായിരുന്നു.  കോളേജിന്റെ മുമ്പില്‍ വൈകുന്നേരം നാലുമണിമുതല്‍ ഒരാള്‍ എന്നും  മുളകു ബജി ഉണ്ടാക്കി വില്‍ക്കുമായിരുന്നു.  ഓരോരുത്തര്‍ മാറിമാറി അത് വാങ്ങിപ്പിക്കുമായിരുന്നു.

എരിവില്ലാത്തതും നിറം  പകരുന്ന  കാപ്സാന്തിന്‍ കൂടുതലുള്ളതുമായ  പിരിയന്‍ മുളാകുപയോഗിച്ചാണ്  എന്റെ മംഗലാപുരത്തുള്ള അമ്മമ്മ കണ്ണിമാങ്ങ അച്ചാര്‍ ഉണ്ടാക്കിക്കൊണ്ടിരുന്നത്.   നല്ല  മാര്‍ദ്ദവമുള്ള  ചൂടുള്ള  ഇഡ്ഡലിയില്‍ നിറയെ നെയ്യ് പുരട്ടി കണ്ണിമാങ്ങ അച്ചാര്‍ കൂട്ടി കഴിക്കുവാന്‍ എനിക്ക് വളരെ ഇഷ്ടമായിരുന്നു.  ചട്ട്നിയും സാമ്പാറുമുള്ളപ്പോള്‍ എന്തിനാണ് അച്ചാര്‍ എന്ന്‍ അമ്മ ചോദിക്കും.   യുഗാദി  (വിഷു)സമയത്ത് ഞങ്ങള്‍   മംഗലാപുരത്തായിരിക്കും. യുഗാദിക്ക്  തൊട്ടുമുമ്പായി പാട്ടക്കാരന്‍ രണ്ടു കാളകളെ പൂട്ടിയ വണ്ടിയില്‍  അരി കൊണ്ടുവരും. വൈക്കോല്‍ നീളത്തില്‍ വച്ച് അതിന്റെ അറ്റം കൂട്ടീകെട്ടും.  വൈക്കോല്‍ തന്നെ  കയറിന്റെ രൂപത്തില്‍ തെറുത്തെടുത്ത് ചുറ്റും കെട്ടി ഒരു കൊട്ടയുണ്ടാക്കി  അതില്‍ അരി നിറച്ചു അറ്റം ഉള്ളിലേക്ക്  കുത്തിതിരുകുന്നു.   അങ്ങനെയുള്ള  ഒരു കൊട്ടഅരിക്ക് ഒരു മൂട എന്നാണ് പറയുന്നത്. 25 മൂടയാണ് കണക്കെങ്കിലും 20-ല്‍ കൂടുതല്‍ കൊണ്ടുവരാറില്ല. അതില്‍ പകുതിയില്‍ കൂടുതല്‍ പച്ചരിയും ബാക്കി ചുവന്ന കുത്തരിയുമായിരിക്കും.  ‘ഇന്ന്  കൊയ്യും വയലേലകളെല്ലാം നമ്മുടേതാകും പൈങ്കിളിയേ’ എന്ന്‍ പാടിയതുപോലെ Land Reform Act വന്നപ്പോള്‍ അരിയുടെ വരവ് പൂ ര്‍ണ്ണമായും  നിലച്ചു.  പച്ചരിയാണ്  ചോറുവെക്കാനും പലഹാരത്തിനും ഉപയോഗിക്കുന്നത്.  കുത്തരി  കന്നുകാലികള്‍ക്കുള്ളതാണ്. ഞാന്‍ പലപ്പോഴും  അവക്കുള്ള കഞ്ഞിയില്‍നിന്നും കുറച്ചെടുത്ത് നെയ്യ് ഒഴിച്ച്  അമ്മമ്മ പച്ചമാങ്ങ കൊത്തിയരിഞ്ഞു നല്ല എരിവുള്ള ചുവന്ന ഉണക്കമുളകുപൊടി ചേര്‍ത്തുണ്ടാകിയ അച്ചാറുകൂട്ടി  കഴിക്കും. അരി കഴുകിക്കാണുകയില്ല എന്നെനിക്കിന്നുറപ്പാണ്.  അത് അമ്മാവന്മാരാരെങ്കിലും കണ്ടാല്‍ പറയും ‘നീയും ചുണയില്ലാതെ അതുപോലെ കഞിയായിപ്പോകുമെന്ന്’.’  കേരളത്തില്‍  ജനിച്ചു വളര്‍ന്ന ഞാന്‍ അന്നേ മലയാളിയാകുവാന്‍ വിധിക്കപ്പെട്ടിരുന്നുവെന്ന് എനിക്കു  തോന്നുന്നു. ഞങ്ങളുടെ വീട്ടില്‍ സാധാരണയായി കഞ്ഞി വെക്കാറില്ല.  കഞ്ഞിയും കപ്പയും കാന്താരി മുളകുമുടച്ചു  കഴിക്കുന്ന ശീലം മലയാളിക്കുണ്ടായിരുന്നു.  എന്റെ ഒരു ഭര്‍തൃസഹോദരന്‍ എന്തുണ്ടാക്കിയാലും എരിവില്ല എന്നു പറഞ്   ഒരു പിടി കാന്താരി മുളകുമായിട്ടാണ് ചോറുണ്ണാന്‍ ഇരിക്കുന്നത്. ‘എരിവേറിയാല്‍ വയറും എരിയും’  എന്നത്  അത്ര ശരിയാണെന്ന്  തോന്നുന്നില്ല.  ഇന്ന്‍  ബിരിയാണിയും ചില്ലി ചിക്കനും  വളരെ വിശിഷ്ടമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ഏതാണ്ട് ഇടിയപ്പം പോലെയുള്ള ഒരു വിഭവം വിശേഷമായി  അമ്മമ്മ തയ്യാറാക്കാറുണ്ടായിരുന്നു.  അത് മൂന്നുതരത്തിലാണ്  കഴിക്കാറുള്ളത്.  ഒന്നാമത്  കണ്ണിമാങ്ങ അച്ചാര്‍ കൂട്ടി; രണ്ടാമത് പുളിശ്ശേരി കൂട്ടി; മൂന്നാമത് ശര്‍ക്കരചേര്‍ത്ത തേങ്ങാപാലോ, അതില്‍ മാമ്പഴം കൂടി നുറുക്കിയിട്ടതോ കൂട്ടി.  ഇന്നതെല്ലാം നാവില്‍ വെള്ളമൂറും ഓര്‍മ്മകള്‍ മാത്രം.

പച്ചമുളക് കറിയില്‍ ചേര്‍ക്കുന്നത്   എരിവിന് വേണ്ടി മാത്രമല്ല അതിന്റെ പ്രത്യേകമായ വാസനയ്ക്കുവേണ്ടി കൂടിയാണ്.  അത്ഭുത സുഗന്ധ വ്യഞ്ജനം  എന്നാണ് മുളകിനെ വിശേഷിപ്പിക്കാറുള്ളത്. ലോകമെമ്പാടും മുളക് പച്ചയായോ ഉണക്കിയോ ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നുണ്ട്.  വേനല്‍ക്കാലത്ത്  ദാഹശമനത്തിന് പച്ചമുളക് മാത്രം ചേര്‍ത്ത സംഭാരമായാലും വേണ്ടില്ല   വീണ്ടും വീണ്ടും കുടിക്കുവാന്‍ തോന്നും. ആയിരം കുപ്പി  കൊക്കകോളകള്‍ക്ക്  അതിന് പകരം വെക്കാനാവില്ല.  വിറ്റാമിന്‍ എ സി, പൊട്ടാസിയം, മഗ്നിസിയം, ഇരുമ്പ് തുടങ്ങിയവ ഇതിലടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.  കൊളോസ്ട്രോള്‍  കുറക്കാനും രക്തം കട്ട പിടിക്കാതെയിരിക്കാനും ഇത് സഹായകമാണെന്ന് കരുതപ്പെടുന്നു.

5000 ബി സി യില്‍ തന്നെ  തെക്കേ അമേരിക്കയില്‍ മുളക് കൃഷിചെയ്തിരുന്നതായി ഖനനത്തില്‍നിന്നും കിട്ടിയ അവശിഷ്ടങ്ങള്‍ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. Chilli എന്ന നാമം പുരാതന ഭാഷയായ ആസ്ടെക്  നാഹ്വാടി  ഭാഷയിലെ  chiltepin, xilli എന്നീ  വാക്കുകളില്‍ നിന്നും  ഉത്ഭവിച്ചതാണ്.  ദേശാടനക്കിളീകളും പോര്‍ത്തുഗീസുകാരുമാണ്  മുളകിനെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് പരിചയപ്പെടുത്തിയത്.  കാപ്സികം ആനം എല്‍,  കാപ്സികം ഫ്രൂടെസെന്‍സ് എല്‍ എന്നിങ്ങനെയാണ് സാധാരണ കാണപ്പെടുന്ന മുളകുകളുടെ ശാസ്ത്രനാമങ്ങള്‍.   കാപ്സൈസിന്‍ (Capsaicin) എന്ന    പദാര്‍ത്ഥമാണ്  ( alkaloid)   മുളകിന്റെ എരിവിന്  കാരണം.  അതിന്റെ 90%   തൊലിയുടെ അടിയിലുള്ള പാടയിലും ബാക്കി വിത്തിനോട് ചേര്‍ന്നുള്ള മാംസളമായ ഭാഗത്തിലുമാണുള്ളത്.  ഇന്ത്യയില്‍ ഏറ്റവും എരിവുകുടിയ ഇനമായ നാഗ ജോലോകിയ  കൃഷിചെയ്യപ്പെടുന്നത്  അസമിലെ  ഒരു കുഗ്രാമമായ  തേജ് പൂരിലാണ്. ഇന്ന്‍  ഇന്ത്യയാണ്  ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ മുളക് ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതും ഉപയോഗിക്കുന്നതുമായ രാജ്യം.   51,000 ടണ്ണില്‍ കൂടുതല്‍ മുളക് പ്രതിവര്‍ഷം  ഇന്ത്യ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ആന്ധ്ര, തെലുങ്കാന, കര്‍ണ്ണാടക. ഒഡിഷ, മഹാരാഷ്ട്ര   തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിലാണ്  മുളകു കൃഷി  കൂടുതലായിട്ടുള്ളത്.     കാപ്സൈസിന്‍ (Capsaicin) ക്രീം  വാത രോഗങ്ങള്‍ക്ക് പൊതുവെ ഒരു  വേദന സംഹാരിയായി ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നുണ്ട്.

ചുരുക്കത്തില്‍  പച്ചമുളക് എനിക്ക്  എഴുതുവാന്‍ തന്നെ  പ്രചോദനമായതില്‍ ഞാന്‍ സന്തോഷിക്കുന്നു.

Advertisements

ഒരു മറുപടി കൊടുക്കുക

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / മാറ്റുക )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / മാറ്റുക )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / മാറ്റുക )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / മാറ്റുക )